08 Tháng 01

Sangria – Thức uống ‘tiệc tùng’ suốt nghìn năm của người Tây Ban Nha

Thức uống ‘tiệc tùng’ có lịch sử nghìn năm

Đến Tây Ban Nha những ngày này, bạn sẽ đắm chìm trong không khí tiệc tùng của Ngày Quốc Tế Sangria (20/12) và mùa lễ hội rượu vang lớn nhất năm. Từ trong nhà ra ngoài phố, trên bàn ăn lẫn dưới hầm các quán bar, hương nho lên men say lòng người len lỏi ở khắp nơi. Người dân trải thảm trên cỏ thưởng thức vang sangria với món khai vị tapas, thậm chí tắm sangria ướt đẫm người nhau.

Không cứ ngày 20/12, người dân xứ bò tót mới uống sangria. Tây Ban Nha được mệnh danh là “vương quốc lễ hội” và hễ tiệc tùng, loại vang Sangria này sẽ lại được khui chai.

Vào lễ hội bò tót San Fermin, hàng trăm nghìn người sẽ xuống đường tiệc tùng, cầm sẵn ly sangria trên tay và chỉ chờ thị trường thành phố Pamplona tuyên bố khai mạc. Ngay khi tiếng pháo vang lên, mọi người sẽ bắt đầu hát, nhảy, uống sangria không ngừng nghỉ, thậm chí đổ sangria lên người nhau giống như lễ hội té nước của người Thái. Tiếng nói cười giòn tan và màu rượu vang nhuốm đỏ cả biển người.

Sangria cũng là thức uống không thể thiếu trong lễ hội ném cà chua Tomatina vui nhộn. Hàng nghìn người đổ xô về các tuyến phố của thị trấn nhỏ Bunyol để quăng cả trăm tấn cà chua vào nhau như con trẻ. Để tránh thiệt hại, nữ trang, máy ảnh đắt tiền và quần áo hàng hiệu… không được khuyến khích mang theo. Song tất thảy đều trữ vài Euro trong túi ziplock để có thể mua sangria được bày bán ở khắp nơi sau trận hỗn chiến.

Chữ Sangria xuất phát từ “Sangre”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “máu” bởi màu rực đỏ đặc trưng của loại đồ uống này.

Nếu lễ hội ném cà chua Tomatina xuất hiện từ năm 1945, thì thức vang sangria uống kèm đã có lịch sử hàng nghìn năm. Những vườn nho cổ xưa đầu tiên được người La Mã cắm rễ trên đất Tây Ban Nha vào khoảng năm 200 trước Công nguyên, tạo ra những ly rượu vang thơm đượm nhất chuyển đến kinh thành Rome cúng tế. Đến năm 1964, nhờ công quảng bá của người Mỹ, thức uống tiệc tùng này phổ biến khắp địa cầu.

Sangria ngon nhất khi uống với đá lạnh

Chuyên gia ẩm thực nổi tiếng Penelope Casas (người Mỹ) từng mô tả sangria là “đồ uống nổi tiếng và phổ biến nhất Tây Ban Nha”. Trong cuốn sách của mình, ông ngạc nhiên khi thấy sangria xuất hiện ở mọi quán bar và tủ lạnh gia đình khắp xứ bò tót. Ở Madrid, thậm chí các quán bar nhỏ phục vụ hàng trăm hương vị sangrias sáng tạo và lạ miệng chiều lòng người sành vang.

Có người đã ví sangria giống như người phụ nữ đang yêu bởi vị ngọt ngào, quyến rũ và hết sức cuồng nhiệt nó mang đến nơi đầu lưỡi người thưởng thức. Cảm nhận đầu tiên là chút vị chua trẻ trung, chút men khiến người ta say nồng, mùi thơm của vang đỏ hòa quyện với tinh dầu trái cây. Một chút men khiến người ta dễ say nồng và nhấm nháp từ từ vị ngọt của những loại quả trộn lẫn.

Sangria cũng được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây, thậm chí Nhà làm vang chuyên nghiệp Ladofoods còn dày công ngâm ủ lên những chai Nouvo Sangria thơm đượm, nhưng thừa hưởng công thức bí truyền của Tây Ban Nha. Thức vang nhẹ 7 độ cồn dễ uống, thơm vị ngọt của trái cây tự nhiên, tạo cảm giác sảng khoái cho bất cứ ai khi dùng và tốt cho sức khỏe, bất kể phụ nữ hay phái mạnh, người trẻ hay bậc lão niên.

Công thức khá dễ làm, bạn có thể tự mix sangria tại nhà để có bữa tiệc hoàn hảo và vui vẻ. Tuy nhiên, nên nhớ: “Sangria ngon nhất khi được uống với đá lạnh”.

Chỉ cần một chai Nouvo Sangria của Ladofoods mix với vài lát dâu đỏ, cam vàng, táo xanh, lê trắng… và lắc đều trong bình thủy tinh, là bạn đã có thể bỏ đá uống ngay và sẵn sàng tiệc tùng đúng chất Tây Ban Nha. Vị chát của vang đỏ nhạt đi, thay vào đó là hậu vị ngọt và thơm đến ngào ngạt của các loại hoa quả, sẽ khiến bữa tiệc vui hết cỡ nhưng không đi “quá bến”.