07 01/2019

Nghiên cứu mới về rượu vang và não bộ

Giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Texas (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ các bệnh nhân trên 60 tuổi trong dự án nghiên cứu bệnh tim Framingham. Các bệnh nhân này được kiểm tra y tế, bao gồm chụp cắt lớp não và thử máu, để chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Một loạt các kiểm tra về trí óc sau đó cho thấy những người uống rượu vang điều độ có trí nhớ tốt hơn (khả năng nhớ lại những sự kiện nhất định).

Các nhà nghiên cứu tại Anh cũng đã làm một thí nghiệm nhỏ với nhóm phụ nữ U70. Kết quả cho thấy, những người uống 1 ly rượu vang mỗi ngày có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Giảm nguy cơ trầm cảm

Theo kết quả của một nhóm nghiên cứu từ nhiều trường đại học ở Tây Ban Nha trên tạp chí BMC Medicine, rượu vang có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu trên 2.683 đàn ông và 2.822 phụ nữ tuổi từ 55-80 trong khoảng thời gian 7 năm. Những người tham gia phải hoàn thành một bảng câu hỏi tần số thực phẩm mỗi năm, trong đó bao gồm chi tiết về lượng rượu vang tiêu thụ cũng như sức khỏe tinh thần mỗi người. Kết quả cho thấy, những người đàn ông và phụ nữ uống 2-7 ly rượu vang mỗi tuần ít bị trầm cảm hơn.

 

Rượu vang không chỉ tăng cường trí nhớ mà còn giảm nguy cơ trầm cảm

Bảo vệ não bộ sau khi đột quỵ

Resveratrol trong rượu vang đỏ làm tăng mức độ oxygenase heme, một loại enzyme bảo vệ các tế bào thần kinh trong não khỏi bị tổn thương. Đối với người có thói quen uống 1 ly rượu vang mỗi ngày, khi gặp cơn đột quỵ, não sẵn sàng bảo vệ cơ thể vì nồng độ enzyme cao hơn.

Giúp não bộ trẻ trung hơn

Resveratrol trong rượu vang đỏ cũng được ca ngợi trong một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Viện Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ) về khả năng giữ cho não trẻ trung và khỏe mạnh.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên chuột 2 năm tuổi (độ tuổi già của chuột) và điều trị bằng resveratrol trong 1 năm. Nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực của resveratrol trên các khớp thần kinh liên quan đến eo/nút thần kinh cơ của chuột.

Tuy nhiên, phụ nữ được khuyến cáo chỉ nên uống 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày và nam giới là 2 ly, không nên uống nhiều hơn.

Thưởng thức đúng cách làm não hoạt động linh hoạt, giảm căng thẳng

Trong cuốn sách Neuroenology: How the Brain Creates the Taste of Wine (tạm dịch Thần kinh học: Làm thế nào mà não tạo ra vị giác của rượu vang) được xuất bản vào tháng 11/2016, Giáo sư Gordon M. Shepherdđã chia sẻ mối liên hệ giữa não với khả năng xác định hương vị rượu.

Theo ông hành vi uống rượu là một quá trình tổng hợp tương đối phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cách chúng ta nhâm nhi rượu, cách chiếc lưỡi di chuyển rượu quanh miệngcũng như phản ứng của mũi với hương thơm của rượu…

Quá trình thưởng thức rượu đúng cách kích hoạt chất xám của não bộ nhiều hơn các hoạt động giải toán, logic hay bất cứ thứ gì đòi hỏi kiến thức cụ thể…

Việc nhâm nhi, ngậm và từ từ nuốt khi thưởng thức rượu vangcũng giúp con người tạm dừng suy nghĩ đểcảm nhận cuộc sống. Điều này phá vỡ sự sợ hãi, giúp con người giảm căng thẳng và muốn giao tiếp với người xung quanh.

Vì lẽ đó, Ladofoods – thương hiệu rượu vang thuần Việt đã nghiên cứu kỹ thói quen sử dụng rượu vang của khách hàng đồng thời phát triển kỹ thuật sản xuất để đem tới những sản phẩm cao cấp, êm vị, dậy hương. Không chỉ được chuyên gia nước ngoài đánh giá cao, hai dòng sản phẩm Vang ĐàLạt, Chateau Dalat của Ladofoods cũng được khách hàng trong nước đặc biệt ưa chuộng. Đây cũng đồng thời là 2 sản phẩm được Bộ Công thương công nhận và tôn vinh là thương hiệu quốc gia năm 2018.

http://soha.vn/nghien-cuu-moi-ve-ruou-vang-va-nao-bo-20181227100151948.htm