12/01/2024

Các giống nho vang nổi tiếng trên thế giới

Về lý thuyết, bất cứ loại quả nào có nhiều đường đều có thể lên men chứ không chỉ riêng nho. Tuy nhiên, chỉ trái nho mới có một lớp men tự nhiên phủ ở vỏ ngoài lúc sắp chín, đồng thời chứa hàm lượng đường phù hợp. Vì vậy, nho là loại quả lý tưởng và được lựa chọn làm nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang.
Sự khác biệt lớn nhất của nho vang là chúng có vỏ dày, chát hơn, nhiều hạt và kích cỡ nhỏ hơn so với nho ăn thông thường. Có rất nhiều giống nho vang thuần chủng và lai tạo, nhưng chỉ có một số giống nho chính làm nên 90% lượng rượu vang trên toàn thế giới. Trong số đó, nổi bật nhất là năm giống nho: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot và Shiraz.

Giống nho Cabernet Sauvignon
Sự lai tạo tình cờ giữa giống nho đỏ Cabernet Franc và giống nho trắng Sauvignon Blanc tạo nên Cabernet Sauvignon.
Cabernet Sauvignon thường có màu đỏ sẫm, vỏ dày và chứa rất nhiều tannin. Hương và vị đặc trưng của nó là anh đào đen, nho đen, gỗ tuyết tùng, các loại gia vị nướng và thoang thoảng mùi than chì.

Giống nho Shiraz
Shiraz có mùi thơm nồng nàn của cây thuốc lá kèm theo một chút hương của trái mận đen. Khi thưởng thức vang Shiraz, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của trái việt quất và mận đen, hòa quyện với một chút vị ngọt mà không ngấy của sô-cô-la sữa. Đặc biệt, dư vị cay cay nơi đầu lưỡi được cho là lý do khiến nhiều người mê mẩn vang Shiraz.

Giống nho Merlot
Giống nho Merlot được trồng tại vùng Bordeaux của nước Pháp có hương vị của quả anh đào, mận, sô-cô-la, lá nguyệt quế, vani, hoa hồng, húng bạc hà, hạt tiêu đen, gia vị, kẹo bơ…
Từng rất được ưa chuộng trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, những chai vang Merlot thường có sự mềm mượt với mùi quả mận, quả anh đào và phúc bồn tử, mang đến cho người thưởng thức một hương vị khó quên.

Giống nho Chardonnay
Chardonnay là giống nho trắng duy nhất trong số ba loại nho cổ điển để làm champagne ở phía Bắc nước Pháp.
Vang làm từ Chardonnay có hương vị đặc trưng khác nhau tại mỗi nơi mà giống nho được trồng. Tuy nhiên, đặc trưng của giống nho Chardonnay thường là mùi tươi mát của táo vàng, mùi chua chua ngọt ngọt của khế, hòa quyện với mùi thơm của trái dứa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi chua nhẹ của các loại trái cây nhiệt đới, vị ngọt dịu của vani và mùi bơ thoang thoảng.

Giống nho Sauvignon Blanc
Vào cuối thế kỷ XX, khu vực Marlborough ở mũi phía Bắc của Đảo Nam New Zealand đã làm nên danh tiếng cho giống nho Sauvignon Blanc. Sự phát triển nhanh chóng của giống nho này tại Marlborough được coi là một trong những sự kiện ấn tượng nhất của thế giới rượu vang.
Nếu được trồng tại những vùng khí hậu mát mẻ thì mùi hương của Sauvignon Blanc sẽ thiên về mùi thảo mộc như mùi cây ngải giấm, cỏ xạ hương, và kèm theo là mùi ớt chuông xanh và mùi khoáng. Các vùng làm vang Sauvignon Blanc điển hình với mùi hương này là Pháp, Chile và New Zealand.

Vui lòng cung cấp thông tin
Quý khách đã đủ 18 tuổi ?

Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đối tượng trên 18 tuổi

Xin lỗi bạn chưa đủ 18+
Japan