12/01/2024

Những điều cần biết về ly uống rượu vang

Ly uống vang đỏ
Rượu vang đỏ có xu hướng mượt mà hơn, và giảm vị đắng hoặc cay khi sử dụng các loại ly có vòm miệng rộng. Đồng thời, khoảng cách từ miệng ly đến bề mặt của rượu vang cũng ảnh hưởng đến cảm nhận của thực khách.
Với các loại vang đỏ có độ tannin cao thuộc nhóm full-bodied, thường được làm từ các giống nho là Merlot, Cabernet Sauvignon, hoặc phối trộn theo phong cách Bordeaux Blends, hãy sử dụng loại ly có bầu rộng, dài và vòm không quá hẹp.
Nếu bạn thưởng thức các loại vang đỏ thuộc nhóm medium-bodied tới full-bodied, thường được làm từ các giống nho là Sangiovese, Syrah, Malbec hay Garnacha, thì ly vang có bầu thon nhỏ hơn và thu hẹp dần về phía miệng sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn về mùi gia vị và mùi tiêu từ các giống nho này.
Trong khi đó, các loại vang đỏ làm từ giống nho Pinot Noir, Gamay hay Nebbiolo sẽ thích hợp với những loại ly có bầu to và chiều dài bầu ly ngang bằng với loại ly thứ hai đã nói ở trên, nhưng vòm có phần to hơn nhiều. Loại ly này sẽ giúp bạn cảm nhận được hương hoa có trong rượu vang tốt hơn.
Có 2 loại ly rất phổ biến thường dùng để uống vang đỏ là ly Bordeaux và ly Burgundy.
Ly uống vang trắng
Rượu vang trắng thường được phục vụ trong những chiếc ly có lòng chảo nhỏ hơn, với chân ly cao và dài. Điều này sẽ giúp giữ được tròn vẹn mùi hương của rượu, duy trì nhiệt độ mát hơn, thể hiện được vị chua tự nhiên cao hơn trong rượu, và phát tán hương thơm của rượu nhiều hơn (ngay cả ở nhiệt độ lạnh).
Tuy nhiên, những loại vang trắng thuộc nhóm full-bodied, thường được làm từ giống nho Chardonnay hay Viognier và ủ trong thùng gỗ sồi, sẽ bung tỏa mùi hương tốt hơn nếu bạn sử dụng loại ly có bầu to hơn các ly uống vang trắng thông thường.
Có hai loại ly uống vang trắng được sử dụng rộng rãi là ly có bầu đựng ngắn với phần đuôi thon, và ly có bầu đựng ngắn với miệng ly nhỏ.
Ly uống những loại vang đặc biệt
Tuỳ vào loại vang, bạn có thể chọn những loại ly riêng phù hợp. Ví dụ, ly rượu Port có kích thước nhỏ và miệng ly hẹp sẽ làm hạn chế sự bay hơi (với rượu có nồng độ cồn cao). Ly uống rượu tráng miệng (dessert wine) thường có dung tích nhỏ để phục vụ một lượng rượu nhỏ cho mỗi lần uống, vì vậy khi uống rượu sẽ đi thẳng vào miệng và giúp vị ngọt không bị mất đi. Trong khi đó, ly uống rượu vang nổ (sparkling wine) thường có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Điều này làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, đồng thời làm nổi bật hương trái cây và mùi vị có trong rượu.

Vui lòng cung cấp thông tin
Quý khách đã đủ 18 tuổi ?

Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đối tượng trên 18 tuổi

Xin lỗi bạn chưa đủ 18+
Japan