11/01/2024

Rượu vang mở nắp bảo quản được bao lâu?

Rượu vang sủi

3-5 ngày trong tủ lạnh với sự trợ giúp của wine stopper (nút chặn rượu) là thời gian mà rượu vang sủi có thể sử dụng được sau khi mở nắp. Nguyên nhân là rượu vang sủi thường đánh mất các bọt sủi rất nhanh sau khi được mở nắp. Những loại vang sủi được sản xuất theo phương pháp truyền thống (traditional method) như Cava và Champagne thường để được lâu hơn loại vang sủi sản xuất bằng phương pháp bể chứa (tank method) như Prosecco. Nguyên nhân là bởi Cava và Champagne chứa nhiều áp suất hơn, các bọt sủi trong chai cũng nhiều hơn do đó thường có khả năng lưu trữ được lâu hơn.

Rượu vang trắng nhẹ, rượu vang ngọt và rượu vang hồng 

Phần lớn các loại rượu vang trắng và rượu vang hồng đã mở nắp có thể bảo quản được tối đa một tuần nếu được để trong tủ lạnh. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị rượu thay đổi nhẹ sau ngày đầu tiên do rượu bị oxy hóa. Những nốt hương trái cây trong rượu cũng sẽ giảm đi, trở nên kém tươi mát hơn theo thời gian.

Rượu vang trắng đậm đà

Các loại rượu vang trắng đậm đà như Chardonnay và Viognier có xu hướng bị oxy hóa nhanh hơn vì chúng chứa nhiều oxy sản sinh từ quá trình ủ thùng trong chai hơn. Thời gian để bảo quản rượu vang loại này là từ 3-5 ngày trong tủ lạnh với nút bần nút lại, tính từ thời điểm bắt đầu khui rượu. Việc sử dụng nắp đậy chai rượu hút chân không (vacuum cap) cũng là một ý tưởng không tồi để bảo quản rượu vang trắng đậm đà. 

Rượu vang đỏ

Nếu được bảo quản trong phòng tối, với nhiệt độ phòng thấp và nút bần bịt kín miệng chai, một chai rượu vang đỏ có thể sử dụng được trong 3-5 ngày tính từ thời điểm khui nút chai. Nhiệt độ phòng lý tưởng để trữ những chai rượu vang loại này là 21 độ C. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt rượu trong tủ lạnh hay trong các tủ rượu với nhiệt độ từ 12-13 độ C. Theo các chuyên gia rượu vang, rượu vang đỏ có vị càng chát và càng chua thì càng để được trong thời gian lâu hơn so với các loại rượu vang ít chát và ít chua hơn. Ví dụ như rượu vang đỏ nhẹ, ít chát như rượu vang Pinot Noir sẽ cần được sử dụng sớm hơn rượu vang đỏ đậm đà như Petite Sirah. Một vài loại rượu thậm chí còn phát triển thêm các nốt hương vị sau khi được mở nắp chai. 

Rượu mạnh

28 ngày sau khi mở nắp với nút bần bịt kín nút chai là thời gian lưu trữ đối với các loại rượu mạnh như Whisky/Whiskey, Port, Sherry và Marsala. Sở dĩ những dòng rượu này có thể sử dụng trong thời gian lâu đến như vậy sau khi mở nắp là do nồng độ cồn trong rượu cao. Một lưu ý nhỏ khi bảo quản rượu mạnh sau khi mở nắp là hãy trữ rượu ở khu vực tránh xa ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, do 2 yếu tố này sẽ phá hủy hương thơm và mùi vị của rượu. Hãy bảo quản rượu ở trong phòng tối hoặc trữ rượu trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 12-14 độ C. 

Vui lòng cung cấp thông tin
Quý khách đã đủ 18 tuổi ?

Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đối tượng trên 18 tuổi

Xin lỗi bạn chưa đủ 18+
Japan