08 07/2018

Chateau Dalat- Lựa chọn của người Việt cho bàn tiệc Việt

Mỗi bữa tiệc luôn có vai trò như một cơ hội để “người chủ nhà” giới thiệu với bạn bè quốc tế về các sản vật của khu vực hoặc vùng miền lãnh thổ. Người Pháp đã làm được điều đó với những Burgundy, Bordeaux và Champagne. Người Việt Nam hoàn toàn có quyền trông chờ điều đó từ vùng cao nguyên Đà Lạt với những chai Chateau Dalat tinh túy!

Theo chính các chuyên gia và các đầu bếp của các khách sạn 05 sao mà tôi từng phỏng vấn thì ẩm thực của người Việt đang có những nét thay đổi với hơi hướng và phong cách hiện đại hơn. Tuy nhiên, yếu tố văn hoá và việc sử dụng các nguyên liệu địa phương cho các món ăn vẫn được đảm bảo. Điều này có thể thấy rõ qua thực đơn của cả 02 buổi tiệc chiêu đãi 02 vị Tổng thống trong thời gian gần đây. Từ Miến om dùng gà tới Mọc cua hoàng đế dồn nấm tươi hay Nem bao cánh én hoặc Cuốn Nam bộ đều là các món đặc trưng của Việt Nam và được chế biến vô cùng cầu kỳ.

Chính cái cầu kỹ và kỹ tính trong cách chế biến các món ăn đặt ra cho chúng ta những thách thức không nhỏ đối với đồ uống kèm theo.Gần như bất kỳ loại vang ngoại nhập nào khi đặt lên bàn tiệc của chúng ta đều sẽ có phần“lệch tông” và khó có thể nói sẽ kết hợp hoàn hảo với các món ăn. Đơn giản bởi những loại vang đó được cho ra đời ở những nền văn hoá khác, được “thai nghén” bởi những nguyên liệu của một nơi có thổ nhưỡng và kiểu khí hậu hoàn toàn khác với Việt Nam.

Vậy đâu sẽ là câu trả lời cho thứ đồ uống sẽ sóng đôi với những món ăn cầu kỳ, tinh tế và đầy ý vị của người Việt. Câu trả lời tới từ các chuyên gia rượu vang thế giới về sự kết hợp giữa đồ ăn (thực) và đồ uống (ẩm) là hãy đưa ra những kết hợp dựa trên yếu tố địa lý và thổ nhưỡng. Thậm chí đã có lời gợi ý rằng, bạn đừng quan tâm tới đỏ hay trắng, hãy quan tâm tới sự kết hợp giữa món ăn và đồ uống theo vùng miền. Hay hiểu một cách đơn giản thì nếu dùng món Ý, hãy kết hợp với vang Ý. Nếu dùng món Việt, hãy kết hợp với đồ uống được ủ từ loại nho trồng trên chính đất nước này!

Chateau Dalat chính là câu trả lời cho chỗ khuyết trên những bàn tiệc đẳng cấp của người Việt.Loại vang này được thực hiện bởi nho được trồng ở vùng Ninh Thuận với hàm lượng đường ở mức lý tưởng (tương đương với lượng đường ở những trái nho từ những ruộng nho trứ danh của những vùng miền Nam nước Ý).Đây chính là lý do giải thích cho việc tại sao, Ladora Winery– nhà làm vang chuyên nghiệp sản xuất ra dòng sản phẩm Chateau Dalat – đã mời các chuyên gia của các nhà làm vang danh tiếng nhất nước Ý tới Ninh Thuận để phát triển vùng nguyên liệu. Từ những trái nho giống Ý này, Ladora Winery ứng dụng các kỹ nghệ làm vang bí truyền và lâu đời của Pháp để cho ra đời những chai Chateau Dalat tuyệt hảo.

Chia sẻ với người viết bài, đại diện của Ladora Winery cho biết, do ẩm thực Việt Nam có ảnh hưởng lớn bởi ẩm thực của Pháp nên vang cần được ủ theo phong cách của nước này. Tuy nhiên, kiểu khí hậu của Ninh Thuận lại có nhiều điểm tương đồng với các khu vực ở miền Nam nước Ý, đây là lý doLadora Winery quyết định lựa chọn cả phương pháp canh tác và giống nho đều của Ý thay vì của Pháp. Nho sau khi được thu hoạch thủ công sẽ được nghiền và đưa vào tank chống gỉ để lên men. Sau khi lên men sẽ được đưa vào ủ trong thùng gỗ sồi Pháp để dậy thêm hương vị.

Điểm đặc biệt nhất của Chateau Dalat là kỳ công sự nghiên cứu để phù hợp với thói quen và cách ăn uống của người Việt. Điều này một lần nữa giải thích cho việc tại sao vị trí trang trọng trong các buổi tiệc lớn nên dành cho Chateau Dalat. Đại diện Ladora Winery chia sẻ: “Người Việt thường dành sự yêu quý đặc biệt cho những loại vang có vị bone-dry (vị nhiều chát) và kiểu full-bodied đậm đà. Hiểu được điều này, chúng tôi cũng đã cùng các chuyên gia tạo ra những chai vang với những hương vị chính xác như vậy!”

Cùng chúng tôi điểm qua những dòng vang nổi tiếng của Chateau Dalat

Chateau Dalat Special: Đây là một loại vang đặc biệt với những yêu cầu rất khắt khe về thời điểm thu hoạch, loại quả, độ đường. Nho sau khi thu hoạch (thủ công trong cùng một thời điểm) sẽ được lựa chọn kỹ để chọn ra những quả đồng đều về độ chín cũng như kích thước. Bước kế tiếp, nho được ép nghiền trong tank, lên men và ủ trong thùng gỗ sồi theo đúng quy chuẩn của Pháp.

Chateau Dalat Reserve: Điểm đặc biệt của loại rượu vang này là được ủ hoàn toàn từ nho của vụ mùa chính trong năm. Tuy nhiên, ngay cả những trái nho của vụ mùa đặc biệt này sau khi thu hoạch về cũng vẫn được lựa chọn kỹ lại một lần nữa. Bước tiếp theo, nho mới được đem nghiền (ép), lên men và ủ trong thùng gỗ sồi.

Chateau Dalat – Signature: Sự cầu kỳ của loại vang này không hề kém so với những loại khác. Nho được sử dụng để ủ vang phải là loại được chọn từ vụ mùa có chênh lệch về nhiệt độ giữa ban ngày và buổi tối là 10oC. Người ta cũng không hái nho từ tất cả các cây nho mà chỉ hái từ những cây khoẻ mạnh, cho ra các chùm nho có độ đường cao và đượm mùi thơm nhất. Cuối cùng, các chùm nho cũng được lựa chọn kỹ để có độ đồng đều về độ chín cũng như về kích thước trái.

 

Theo Dân Trí