31 01/2019

Rượu vang và những “biến số” hương vị không phải ai cũng biết

Trong thực tế, dù cùng làm từ một giống nho với cách thu hoạch tương tự nhưng chất lượng rượu vang của các vùng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và kỹ thuật sản xuất riêng biệt đều cho ra những vị vang hoàn toàn khác nhau. Sự sai khác thú vị này đến từ các yếu tố sau.

Công đoạn lên men

Nho vang sau khi được rửa sạch, tách cuống, nghiền, ép, sẽ được lên men. Đây là khâu then chốt quyết định đến chất lượng rượu gắn liền với bí quyết riêng của từng thương hiệu vang. Các thông số kỹ thuật cần được kiểm soát, theo dõi một cách nghiêm ngặt trong quá trình này.

Công đoạn ủ rượu

Rượu vang thường được cất giữ trong hầm rượu với các điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm được duy trì ổn định để đảm bảo chất lượng rượu.

Như tại nhà làm vang chuyên nghiệp Ladofoods của Việt Nam, hầm dùng để ủ các sản phẩm rượu vang cao cấp và lưu giữ các sản phẩm vang lâu năm được làm bằng đá và ốp bằng gỗ có khả năng giữ nhiệt, chống mối mọt, duy trì nhiệt độ ổn định để lưu giữ tốt hương vị của vang. Nhiệt độ trong hầm luôn ổn định ở mức từ 13-15oC và được kiểm soát hàng ngày từ những nhiệt kế đặc biệt, kiểm soát tốc độ lão hóa của rượu.

Độ ẩm trong hầm đạt từ 65-75% đảm bảo thời gian ủ rượu đạt chất lượng. Độ ẩm là một kẻ thù của các nút chai vốn được làm bằng gỗ bần 100%. Nút chai có tính đàn hồi cao, khi bị khô quá nút bị co lại và bị đẩy ra khỏi chai. Độ ẩm thấp kết hợp với khiếm khuyết của nút chai làm cho rượu thoát ra ngoài gây ra khoảng trống, không khí lọt vào thế chỗ sẽ thúc đẩy quá trình ôxy hóa, biến rượu thành giấm.

Ánh sáng trong hầm cũng được tính toán kỹ để đảm bảo màu sắc của rượu; hạn chế sự chuyển hóa của rượu và tránh cho nhiệt độ trong hầm quá cao.

Những chai vang Chateau Dalat của Ladofoods được ủ trong các thùng gỗ sồi. Gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ (như tannin hay phenilics…) khi kết hợp với rượu vang sẽ làm dịu vị chát gắt trong rượu. Không chỉ vậy, gỗ sồi còn giúp rượu vang có những màu sắc khác biệt, đậm sắc, quyến rũ và mùi hương đa dạng hơn các loại gỗ khác.

Ly uống rượu

Chọn lựa ly đúng kiểu là yếu tố rất quan trọng giữ trọn hương vị của rượu vang. Thông thường, ly uống rượu vang là những chiếc ly mỏng, trong và không có họa tiết trang trí. Những chiếc ly làm bằng thủy tinh mờ hay được trang trí, chạm khắc sẽ không thể hiện rõ được màu sắc và độ tinh khiết của rượu. Loại phù hợp nhất được dùng để thưởng thức rượu vang là những chiếc ly pha lê mỏng, trong suốt và sáng bóng.

Ly rượu vang thường có hình bầu dài giống như hoa tulip. Những chiếc ly có phần thân tròn, thon nhẹ về phía miệng sẽ giúp các cơ quan thụ cảm ở mũi có thể tiếp nhận mùi hương của rượu tốt hơn, làm tăng hương vị của rượu vang. Miệng ly rượu vang thường tròn để rượu dễ chảy vào miệng khi uống. Những chiếc ly có phần miệng mỏng làm tăng tốc độ chảy của rượu, giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.

Ly rượu vang cần có phần tay cầm cao và chắc chắn. Điều này giúp bàn tay không chạm vào phần bầu ly sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc thưởng thức rượu. Chân đế của ly phải đủ rộng để ly rượu không dễ bị đổ và cần gắn chặt vào phần tay cầm, không bị rơi ra khi bạn xoay hoặc lắc ly rượu trên tay.

Cách cầm ly rượu

Khi thưởng thức vang, tuyệt đối không sử dụng ngón tay ôm lấy thân ly vì nhiệt từ tay sẽ truyền sang ly, làm tăng nhiệt độ của rượu. (Đối với vang đỏ thì làm độ cồn tăng lên, đối với vang trắng và vang sủi thì có thể làm tăng độ chua và mùi cồn).

Nên cầm ly rượu vang từ đế hoặc chân ly, vừa hạn chế việc làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng đến hương vị rượu mà còn dễ dàng lắc rượu, giúp rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn, dậy mùi và ngon hơn.

Hương vị của các loại vang luôn là ẩn số thi thú với vị giác con người. Với những sản phẩm vang cao cấp như Chateau Dalat, khi thưởng thức hãy tuân thủ các nguyên tắc thưởng thức để cảm nhận tối đa độ tươi ngon của nguyên liệu cũng như sự cầu kỳ trong sản xuất và bảo quản.