07 01/2019

Rượu vang và sự kết hợp tài tình với ẩm thực

Phân biệt rượu vang

Rượu vang đỏ được làm từ những trái nho vỏ màu sẫm. Chính các chất như tannin, pigment (anthocyanin) trong vỏ nho đã tạo ra vị chát đặc trưng và màu sắc tự nhiên cho rượu.

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng và màu xanh. Loại rượu này có vị thanh, nhiều axit, với nồng độ nhẹ đặc trưng.

Rượu vang hồng lại được chế biến cầu kỳ hơn một chút. Người ta cũng sản xuất tương tự như với vang đỏ nhưng chỉ để phần vỏ quả nho đen phai ra vừa đủ đến một nồng độ và màu sắc nhất định thì vớt chúng ra và tiếp tục chưng cất như bình thường.

Các loại rượu vang có ga như Champagne ở giai đoạn đầu chiết xuất cũng giống như các loại rượu vang thông thường khác, nhưng loại rượu này còn có thêm giai đoạn lên men thứ hai để tạo bọt tăm.

Loại rượu vang thường, hay vang nổ là loại vang dùng để tráng miệng. Hàm lượng đường trong các loại rượu này khá cao.

Các loại rượu vang hoa quả được chiết xuất từ các loại quả như: đào, táo, mâm xôi… kết hợp thêm với nho.

Kinh nghiệm kết hợp rượu vang và đồ ăn

Về cơ bản, hương vị của rượu lẫn món ăn đều là sự kết hợp của nhiều yếu tố vị giác. Nguyên tắc chọn rượu khi thưởng thức món ăn thường được dựa trên sự tương thích về bảng mùi vị này.

Theo đó, hương vị rượu vang thường căn cứ trên những thành phần như: đường, độ axit chua, hương trái cây, tannin và cồn. Trong khi đó, thực phẩm lại là sự kết hợp giữa các hương vị như béo, chua, mặn, ngọt, đắng. Từ việc xác định đặc tính của thực phẩm, rượu vang hầu hết được chọn tương ứng để gia tăng hoặc tiết chế một vị nhất định của món ăn.

Ví dụ như vị mặn hay đắng đều khá thú vị nhưng cũng rất khó kiểm soát, dùng hơi quá tay có thể đem đến sự khó chịu của thực khách và gây “phản ứng phụ” về vị giác khi kết hợp rượu vang. Thực tế, muối gây tách vị hoa quả ra khỏi rượu và làm rượu có vị đắng. Do đó, khi thưởng thức các món ăn mặn, các loại vang ngọt được khuyên dùng để cân bằng vị của bữa ăn, giảm mặn món ăn nhưng vẫn đủ đậm đà còn rượu thì bớt ngọt nhưng vẫn êm nồng.

Dưới đây là gợi ý một số cách kết hợp quen thuộc giữa rượu vang và các món ăn.

Vang đỏ với vị chát và nồng hơn nên sẽ thích hợp với các món ăn có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ, khi ăn sẽ có cảm giác thịt mềm hơn, mọng hơn và ngọt hơn.

Vang trắng chứa nhiều axit sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, tạo ra sự cân bằng cho món ăn. Vì vậy vang trắng hợp nhất với các món hải sản, các món hấp, salad, các món nhiều chất béo.

Vang hồng là sự cân bằng giữa hai loại vang đỏ và trắng nên rất dễ lựa chọn để kết hợp với món ăn, nhưng phù hợp nhất vẫn là những món trung tính, ăn nhẹ, ít béo hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những gợi ý trên không phải là nguyên tắc. Mỗi sự kết hợp đều dựa trên đặc điểm, hương vị của rượu và từng món ăn để lựa chọn. Ví dụ: hải sản không nhất thiết phải kết hợp với vang trắng. Nếu hải sản được chế biến với nhiều gia vị đậm đà thì vang đỏ lại là lựa chọn hợp lý hơn.

Việc tìm mua rượu vang tại Việt Nam hiện khá phổ biến với nhiều nhà phân phối lớn. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm sản phẩm vang do chính bàn tay người Việt làm ra với chất lượng đạt đẳng cấp thế giới thì Vang ĐàLạt và Chateau Dalat là hai ứng cử viên sáng giá. Kế thừa hầm rượu trăm tuổi Lafaro, nhà sản xuất rượu vang Ladofoods đã phát triển kỹ thuật cùng vùng nguyên liệu theo chuẩn Châu Âu để tạo nên loại rượu vang thượng hạng, được vinh dự xuất hiện trên bàn tiệc chiêu đãi các Nguyên thủ thế giới tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 và nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế khác. Đây cũng đồng thời là hai dòng sản phẩm được Chính phủ vinh danh là thương hiệu quốc gia 2018.

Chateau Dalat – nhãn hiệu vang cao cấp của Ladofoods được đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Hành trình hơn một trăm năm biến Việt Nam từ một “vùng trắng” của vang đến vị thế có thể tạo được một văn hoá Vang riêng của Ladofoods đã nhận được sự ngưỡng mộ của cộng đồng yêu vang thế giới, bao gồm cả người Pháp – những khách hàng khó tính nhất đến từ thủ phủ của rượu Vang.

Chateau Dalat hiện có 4 dòng chính là Tradition, Special, Reserve và Signature, gồm cả vang trắng và vang đỏ. Không chỉ thực khách Việt sành điệu, mà các chuyên gia thẩm định vang quốc tế đã cho những phản hồi tốt đẹp, thừa nhận chất lượng cao cấp của thương hiệu Chateau Dalat. Bên cạnh chuẩn mực của vang cao cấp toàn cầu, Chateau Dalat còn mang hương vị và cảm xúc đặc biệt bởi được làm ra từ đất, trời và bàn tay con người Việt.

https://www.24h.com.vn/tin-tuc-am-thuc/ruou-vang-va-su-ket-hop-tai-tinh-voi-am-thuc-c677a1018528.html